7 điều nên tránh khi sử dụng kem chống nắng

sử dụng kem chống nắng
May 10, 2023 0 Comments

Sử dụng kem chống nắng là một cách tiếp cận rất hiệu quả và đáng khen ngợi để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Theo hướng dẫn có giá trị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc sử dụng kem chống nắng chất lượng cao được bổ sung các thành phần ngăn chặn tia UVA và UVB mạnh có thể bảo vệ bạn khỏi những tác động nguy hiểm của cháy nắng một cách hiệu quả. Hơn nữa, hình thức bảo vệ đặc biệt này cũng có thể giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn khó coi và các dấu hiệu lão hóa khác, đồng thời giảm thiểu khả năng phát triển ung thư da.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) có uy tín ủng hộ việc sử dụng kem chống nắng toàn diện, chống thấm nước với chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên. Hướng dẫn chuyên môn này là minh chứng cho tầm quan trọng và hiệu quả của việc bảo vệ làn da của một người trước tác động khắc nghiệt của ánh nắng mặt trời.

Dưới đây là những ‘lỗi’ khi dùng kem chống nắng mà chúng ta thường mắc phải và cách để tránh:

1. Đợi đến khi đi biển mới bôi kem chống nắng

Điều này là hoàn toàn sai trái. Hãy bôi kem chống nắng chí ít 20 phút trước khi bước ra ngoài, bởi da của bạn cần thời kì đó để thu nạp các thành phần bảo vệ. Thoa càng đều càng tốt trước khi mặc áo quần để tránh bỏ sót các điểm.

2. Bôi quá ít kem chống nắng

Để có được SPF như thông báo trên nhãn, một tí thoa nhẹ sẽ không hiệu quả. Hầu hết mọi người thoa quá ít. Theo AAD, vào những ngày đi biển, hãy phủ lên thân bạn ít nhất 28 gam (một ly đầy) kem chống nắng.

3. Bỏ lỡ những khu vực quan trọng

Bạn phải thoa kem chống nắng cho tất các khu vực sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có một số điểm mà mọi người thường bỏ qua như mí mắt, tai, môi…

Một nghiên cứu được công bố trên tùng san PloS one cho thấy, gần 20% người tham dự không thoa kem chống nắng lên mí mắt và những người dự nghiên cứu không biết rằng họ đã bỏ sót điểm này. Điều đó thật đáng lo ngại, vì vùng da trên mí mắt có tỷ lệ mắc ung thư da cao nhất trên một đơn vị diện tích.
sử dụng kem chống nắng
Cần bôi kem chống nắng lên tất tật những vùng thân tiếp xúc với ánh nắng ác.

Môi cũng là một khu vực thường bị bỏ qua và chúng dễ bị thương tổn. Tổ chức Ung thư da khuyên bạn nên thoa son dưỡng môi hoặc son môi có SPF 15 trở lên và đặc biệt chú ý đến môi dưới.

4. Không bôi lại kem chống nắng

Một cuộc khảo sát của AAD công bố vào tháng 5/2021 cho thấy, chỉ có khoảng 33% người Mỹ bôi lại kem chống nắng thẳng băng như khuyến nghị.

sử dụng kem chống nắng

Thoa kem chống nắng một lần không có tức là giúp bảo vệ suốt thời gian trong ngày. Do đó, cần thoa lại kem chống nắng ít nhất hai giờ một lần, và ngay hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc đi bơi.

Theo hướng dẫn của FDA, ngay cả kem chống nắng có nhãn “chống nước” cũng chỉ duy trì SPF trong tối đa 80 phút (nhãn trên kem chống nắng chịu nước sẽ cho biết liệu nó có hiệu quả trong 40 phút hay 80 phút trong nước hay không).

Việc bôi lại cũng sẽ giúp bạn đạt được độ che phủ tổng thể đồng đều hơn.

5. Tán kem chống nắng không đủ mịn

Nếu bạn không thoa đều kem chống nắng, bạn sẽ không đạt được hiệu quả bảo vệ như khuyến cáo trên nhãn. Do đó, cần tán đều, kỹ và đủ mịn.

6. Bỏ qua kem chống nắng khi trời nhiều mây

Ngay cả khi không nhìn thấy mặt trời, 80% tia UV vẫn chiếu vào da bạn. Trời nhiều mây có thể chặn tia UVB, nhưng Hầu hết đều cho tia UVA xuyên qua, bởi thế điều quan yếu là phải thoa kem chống nắng bất cứ khi nào bạn ra ngoài, bất kể có mây lấp.

7. Chú ý đến hạn dùng của kem chống nắng

Khi dùng kem chống nắng cần để ý đến hạn dùng của sản phẩm. Vì sau thời hạn này, kem chống nắng có thể không cung cấp chừng độ bảo vệ đầy đủ được liệt kê trên nhãn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *