Cảnh giác tình trạng đuối nước khô của trẻ em vào mùa hè

June 8, 2023 0 Comments

Trong những ngày hè oi bức, cha mẹ thường cho con cái mình bơi lội sảng khoái như một cách giải trí và vận động thể chất. Tuy nhiên, trong khi nước đóng vai trò là phương tiện tuyệt vời để thoát khỏi cái nóng, thì điều quan trọng là phải ưu tiên sự an toàn của trẻ em khi chúng tham gia các hoạt động dưới nước.

Tình huống nguy hiểm khi trẻ đi bơi là nguy cơ đuối nước. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chết đuối có thể xảy ra không chỉ khi trẻ đang chìm trong nước mà còn xảy ra sau khi trẻ đã rời khỏi nước, vì trẻ có thể đột ngột bất tỉnh và không chống chọi được với cái gọi là “chết đuối khô”.

 

1. Đuối nước khô là gì?


Đuối nước khô là thuật ngữ còn xa lạ với nhiều người, đây không phải thuật ngữ y tế chính thức và ít khi được sử dụng. Nhưng bạn có thể hiểu rằng, đuối nước khô xảy ra khi trẻ hít phải nước và gây co thắt cơ trong đường thở, ngăn chặn luồng không khí, thiếu oxy. Co thắt nhẹ thường gây khó thở nhưng nếu nghiêm trọng có thể làm giảm luồng không khí và đủ để đe dọa tính mệnh.

Theo trọng tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), con trẻ trong độ tuổi từ 1 – 4 tuổi có nguy cơ bị đuối nước khô cao nhất.
cẩn thận tình trạng đuối nước khô ở trẻ em vào mùa hè
Đuối nước khô xảy ra khi trẻ hít phải nước và gây co thắt cơ trong đường thở, ngăn chặn luồng không khí (Ảnh: Internet)

2. Triệu chứng của đuối nước khô

Các triệu chứng đuối nước khô có thể xuất hiện trong vòng 1 giờ sau khi rời khỏi nước, bác mẹ nên để ý nếu trẻ có các bộc lộ như:

– Khó thở hoặc khó nói

– gắt gỏng hoặc có hành vi bất thường

– Ho không kiểm soát hoặc liên tiếp

– Chóng mặt

– Đau ngực

– Mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau sự cố dưới nước

– Bọt trong mũi hoặc miệng
cẩn thận tình trạng đuối nước khô ở trẻ em vào mùa hè
Khi bị đuối nước khô trẻ có thể khó thở hoặc khó nói (Ảnh: Internet)

Xem ngay:  Hướng dẫn cách nấu đặc sản Hà Giang - Cháo ấu tẩu

3. Khi trẻ bị đuối nước khô nên làm gì?Khi thấy trẻ hoặc bất kỳ ai có dấu hiệu của đuối nước khô, bạn nên gọi cấp cứu và thực hành theo lời khuyên của thầy thuốc. Nếu trẻ được điều trị tức khắc khi các triệu chứng đuối nước khô xảy ra thì có khả năng phục hồi cao mà không có biến chứng lâu dài.

Tuy nhiên, trong thời kì chờ, nếu trẻ vẫn còn ý thức, hãy vậy giữ cho bản thân hoặc con mình tĩnh tâm. Vì điều này có thể giúp cơ khí quản thư giãn nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng khó thở quá mức. Trong trường hợp trẻ bị chết giả, bạn nên tầng sự viện trợ để hô hấp nhân tạo cho con.

Sau khi được cấp cứu kịp thời, thầy thuốc vẫn cần theo dõi các triệu chứng đuối nước khô để đảm bảo rằng việc thở đều đặn trở lại và loại trừ các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm phổi do vi khuẩn hoặc đuối nước thứ cấp. Có thể cần chụp X-quang ngực hoặc đánh giá bởi bác sĩ chuyên khoa phổi để loại trừ nước trong phổi.
cẩn thận tình trạng đuối nước khô ở trẻ em vào mùa hè
Khi trẻ có dấu hiệu đuối nước khô bạn nên gọi cấp cứu và sơ cứu theo lời khuyên của chuyên gia (Ảnh: Internet)


>>> Có thể bạn quan tâm:

https://rubengungon.com/meo-lam-nuoc-da-dong-nhanh-de-tiet-kiem-dien/


4. Phòng ngừa đuối nước khô ở trẻ như thế nào?Bạn có thể giảm thiểu khả năng chết trôi khô cho trẻ bằng cách cầm cố hết sức để ngăn ngừa các tai nạn khi đi bơi, ngăn không cho trẻ hít quá nhiều nước.

Trong trường hợp trẻ nít từ 2 tuổi trở xuống, bất kỳ việc ngâm nước nào cũng là một nguy cơ nghiêm trọng. Ngay cả khi trẻ chỉ ở dưới nước trong một hoặc hai phút, hãy đưa trẻ đến ngay phòng cấp cứu sau khi sợ nước.

Ngoài ra, bố mẹ nên ghi nhớ những lề luật an toàn này khi đi bơi để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối của trẻ:

– Giám sát trẻ con dưới 4 tuổi trong bất kỳ vùng nước nào. Điều này bao gồm bồn tắm.

– Trẻ em dưới 4 tuổi không bao giờ được bơi hoặc tắm mà không có sự viện trợ.

– Cân nhắc tham gia lớp học hô hấp nhân tạo cho trẻ lọt lòng nếu bạn liền tù tù giám sát trẻ ở hồ bơi hoặc bãi biển.

– Hãy đầu tư vào việc học bơi cho chính bạn và con cái của bạn.

– Luôn đóng cổng hồ bơi.

– Đừng bơi hoặc chơi gần biển mà không nhân ái viên cứu hộ.

– Khi bơi cha mẹ trang bị đầy đủ cho con như áo phao.

Nhìn chung, “đuối nước khô” khá hiểm nguy nhưng không chỉ vì những rủi ro này mà bố mẹ hạn chế hoạt động vui chơi, đoàn luyện cho trẻ trong mùa hè. Điều tốt nhất là nên đảm bảo hoạt động tiêu khiển cho bé một cách an toàn.


>>> Chi tiết tại:

https://rubengungon.com/canh-giac-tinh-trang-duoi-nuoc-kho-cua-tre-em-vao-mua-he/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *