Những dấu hiệu cảnh báo hệ miễn dịch có vấn đề

dấu hiệu suy giảm hệ miễn dịch
May 23, 2023 0 Comments

Hệ thống miễn dịch giống như một siêu anh hùng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật. Nếu nó không hoạt động tốt, chúng ta có thể bị bệnh nhiều hơn và không sống được lâu.

Hệ miễn dịch là một hệ thống rộng lớn và phức tạp, trải khắp cơ thể trên hầu hết vớ các tế bào, các lớp mô hay và các cơ quan. Bao gồm:

– Amidan cổ họng

– Hệ thống tiêu hóa

– Tủy xương

– Da

– Hạch bạch huyết

– Lá lách

– Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Tiến sĩ Millard D. Collins, chủ toạ Đại học Y khoa Meharry (Mỹ) cho biết, vai trò chính của hệ miễn nhiễm là chống lại các tác nhân gây bệnh và ngăn ngừa các bệnh cũ tái phát. Nhất là các yếu tố gây bệnh đến từ môi trường xung quanh như các loại virus, vi khuẩn, các loại nấm hay ký sinh trùng… Khi cơ thể không có hệ miễn dịch hoặc khả năng miễn dịch suy yếu thì có nguy cơ mắc phải rất nhiều căn bệnh hiểm một cách dễ dàng.

cho nên, việc đánh giá hệ miễn nhiễm và khắc phục, tăng cường miễn nhiễm là khôn cùng quan yếu. Nếu cơ thể có 5 diễn đạt sau đây tức là hệ miễn nhiễm đang gặp vấn đề:

1. Dễ đổ mồ hôi, hay mệt mỏi

So với những người khác, những người dễ đổ mồ hôi bất kể thời tiết như thế nào có thể có khả năng miễn dịch yếu hơn. Hơn nữa, những người như vậy cũng có thể dễ bị đổ mồ hôi khi ngủ và họ luôn khó ngủ. Việc đổ mồ hôi không thể giảng giải này chính yếu hệ trọng đến khả năng miễn dịch kém.

“Nếu ngủ đủ giấc mà vẫn bị kiệt lực, thì nên coi xét liệu hệ thống miễn nhiễm đang cố nói điều gì đó”, Tiến sĩ Autumn Burnette nhắc. do khi hệ miễn nhiễm đương đầu chống lại bệnh tật thì năng lượng của thân thể cũng bị tiêu hao theo. thân đang vậy tằn tiện năng lượng để cung cấp cho hệ miễn nhiễm. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy mỏi mệt và buồn ngủ dù có ngủ nhiều bao nhiêu.

Xem ngay:  Bổ sung các loại nước có giúp giảm cân trong mùa hè

2. Hay nổi hạch

Các hạch bạch huyết đặc biệt dễ tìm thấy ở cổ, háng và nách. Chúng giúp lọc chất lỏng bạch huyết, các tế bào bạch huyết cầu lympho diệt vi khuẩn và các “kẻ xâm lăng” khác.

tấn sĩ Autumn Burnette, từ Đại học Howard (Mỹ) giải thích, hạch bạch huyết có vai trò chống lại nhiễm trùng và bệnh tật trong thân thể. Khi thân thể bị nhiễm trùng hay chấn thương, thân sẽ sản sinh ra nhiều tế bào miễn nhiễm hơn. Các tế bào miễn dịch này tăng lên sẽ khiến các hạch bạch huyết sưng lên.

Nếu nổi hạch kéo dài hoặc số lượng hạc nhiều lên bất thường thì nên thận trọng và tốt nhất là tìm đến sự tương trợ của chuyên gia y tế. Bởi điều này có tức thị hệ miễn dịch đang gặp khó khăn trong việc chống lại một mầm bệnh.

3. thẳng ốm vặt

Cảm lạnh, sốt và viêm họng, rối loạn tiêu hóa là những bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không quá nghiêm trọng nên còn được gọi là ốm vặt. Tuy nhiên, tấn sĩ Navya Mysore thuộc dịch vụ coi sóc sức khỏe One Medical (Mỹ) cảnh báo, nếu bạn thẳng băng mắc các bệnh này, tái đi tái lại nhiều lần hoặc thời gian mắc bệnh cũng như bình phục sau bệnh lâu hơn thường nhật thì rất có thể là do miễn dịch quá yếu.
dấu hiệu suy giảm hệ miễn dịch
Ảnh minh họa

Đặc biệt là đối với bệnh cảm lạnh hoặc tiêu chảy. vì chưng chúng cho thấy rằng thân thể bạn không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng theo mùa. Bên cạnh đó, khả năng miễn dịch có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa.

Niêm mạc đường tiêu hóa của con người cũng là tuyến phòng vệ của hệ thống miễn dịch. Khi khả năng miễn nhiễm yếu, vi khuẩn, virus rất dễ xâm nhập, dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này có thể xuất hiện thẳng tắp ngay cả khi bạn ăn uống cẩn thận.

4. Nhiễm trùng đi lặp lại

Trên thực tại, mọi người đều bị nhiễm trùng mọi lúc mọi nơi. Nhưng khi hệ miễn nhiễm yếu, nó sẽ khó xoá sổ vi khuẩn. Dẫn đến nhiễm trùng không dứt mà tái phát nhiều lần cũng như gây nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Xem ngay:  Những vật dụng càng rẻ càng tốn tiền mua thêm

Cụ thể, tấn sĩ Autumn Burnette cho biết: “Nếu hệ thống miễn nhiễm không có khả năng chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân độc hại bên ngoài, thân thể có thể phải đối mặt với nhiễm trùng thẳng tuột. Một người có hệ miễn nhiễm yếu có khả năng bị nhiễm trùng trực tính hơn những người khác và việc nhiễm trùng có thể nặng hơn hoặc khó điều trị hơn”.

Như vậy, suy giảm miễn nhiễm đặc trưng nổi bật bởi tình trạng tái diễn nhiễm trùng trực tính. vì vậy, ngay khi phát hiện tình trạng này ở bất cứ cơ quan nào của thân quý khách hàng cũng cần thăm khám ngay để kịp thời ngăn chặn hệ lụy xấu cho chính bản thân mình.

5. Vết thương lâu lành

Theo Tiến sĩ Tiến sĩ Millard D. Collins, nếu cơ chế chữa lành tự nhiên của thân thể không đạt hiệu quả thì đó cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo khả năng miễn dịch bị suy yếu. phổ thông nhất là tình trạng vết thương lâu lành hơn, dễ nhiễm trùng hơn. Quá trình chữa lành vết thương này phụ thuộc vào các tế bào miễn nhiễm khỏe mạnh.

Ví dụ như sau khi vô tình bị trầy xước, hệ thống miễn nhiễm của người thường nhật sẽ mau chóng phản ứng để xúc tiến quá trình đông máu. bạch cầu hội tụ lại để chống lại vi trùng bên ngoài cơ thể con người, tránh viêm nhiễm. Hệ miễn nhiễm kiểm soát thiệt hại khi bị vết thương, chuyển máu giàu chất dinh dưỡng đến giúp thân thể chữa lành và tái hiện làn da mới.

trái lại, khi miễn nhiễm suy yếu, chỉ một vết thương nhỏ, dù là ngoài da cũng rất lâu lành và gây khó chịu, đau đớn hơn thường nhật. Nó cũng rất lâu lành hoặc thậm chí là không thể lành lại.

Để bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch, các chuyên gia khuyên chúng ta cần điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh hơn. Đặc biệt là ăn uống điều độ, thăng bằng, ngủ đủ giấc, ngơi nghỉ hợp lý, tránh xa các chất kích thích… Tập thể dục đều đặn và học cách điều tiết cảm xúc, giải tỏa sức ép đúng cách cũng rất quan yếu để có hệ miễn dịch khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *