Những tác dụng vô song của nấm hương mà ít người biết

tác dụng của nấm hương
May 13, 2023 0 Comments

Nổi tiếng với hàm lượng giàu chất dinh dưỡng, nấm hương (nấm đông cô) shiitake, hay lentinula edodes, được tôn sùng như một loại thực phẩm chính trong giới ẩm thực. Vô số lợi ích của việc tiêu thụ những loại nấm ngon lành này đơn giản là vô song.

Trong y khoa cựu truyền, nấm hương tính bình, vị ngọt, không độc, lợi về các kinh tì, vị phế. Nấm hương tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, hoạt huyết, hạ áp huyết, chống ung thư. Nấm hương là thực phẩm bổ sung vitamin D, ngừa bệnh tật, chữa thân thể suy nhược, bệnh tim mạch, xơ gan, viêm da.

Theo Ths.BS Nguyễn Trọng Tín (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 3), nấm hương thường được dùng trong trong các món canh hầm phối hợp với các vị thuốc ích khí dưỡng huyết dùng tẩm bổ sức khoẻ. Nấm hương rất hạp sử dụng cho người có cơ địa suy nhược, dinh dưỡng kém, người già, nữ giới có thai.

Các tài liệu của y học hiện đại cho thấy, nấm hương có thể tương trợ điều trị bệh lý về tim mạch, ung thư, bệnh thận…

tác dụng của nấm hương, nấm đông cô
Ăn nấm hương có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người.

Nấm hương chứa polysaccharide, khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Chất terpen và sesquiterpene trong nấm hương có tính kháng viêm và chống oxy hóa. Nhờ đặc tính này mà nấm hương giúp ngăn ngừa ung thư.

Protein trong nấm hương giúp cung cấp năng lượng và tăng cường sức khỏe. bởi thế, nấm hương được dùng để tẩm bổ thân. Ngoài ra, thực phẩm này còn nhiều vitamin vitamin B, D và các khoáng chất sắt, kẽm và đồng tốt cho sức khoẻ.

Xem ngay:  Viêm họng mãn tính là gì? nguyên nhân, cách điều trị và lưu ý

Theo bác sĩ Tín, nấm hương có một số acid amin như adenosin, guanosin, uridin, thymidin tác dụng tăng cường chức năng não và giảm stress.

Nấm hương được sử dụng trong một số bài thuốc có tác dụng tương trợ chữa bệnh. Người mất ngủ, người bệnh tim mạch dùng nấm hương khô kết hợp với đậu đen, lá sen khô đun sôi với nước, lọc bỏ bã và uống. Bài thuốc có tính an thần, tốt cho tim mạch.

Người thân hư nhược dùng nấm hương khô nấu với đẳng sâm uống nước. Bài thuốc tẩm bổ thân, nâng cao sức đề kháng.

Với người bị đau đầu do khi huyết hư dùng nấm hương khô kết hợp với đinh lăng, cam thảo đun nước uống. Trường hợp mất ngủ do khí huyết hư tổn dùng nấm hương khô với hoàng kỳ và đương quy, đun sôi với nước, lọc bỏ bã uống.

Dù nấm hương là thực phẩm có nhiều dược chất quý và dinh dưỡng tuy nhiên khi dùng vẫn cần phải lưu ý. Với người cơ địa dị ứng cần phải cần trọng khi dùng nấm hương. Ngoài ra, nấm hương còn có thể gây ra tác dụng phụ phát ban da hoặc đau dạ dày, đau bụng.

bác sĩ Tín cũng cho biết thêm, để tận dụng được lợi. của nấm hương, chúng ta cần sử dụng đúng, song song kết hợp với các vật liệu khác để vừa có được bữa ăn ngon, vừa đem lại sức khỏe tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *