Phòng tránh đột tử ở trẻ sơ sinh

June 16, 2023 0 Comments

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là một hiện tượng khó hiểu, xảy ra chủ yếu trong lúc ngủ, ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Đáng chú ý, nó xảy ra ngay cả khi không có các biến chứng y tế rõ ràng.

Trong khi nguyên nhân chính xác của cái chết đột ngột vẫn còn khó nắm bắt, có thể SIDS có thể liên quan đến hoạt động bất thường trong bán cầu não chịu trách nhiệm điều hòa hô hấp và quá trình chuyển đổi theo chu kỳ giữa ngủ và thức ở trẻ sơ sinh.

Các học giả nổi tiếng đã nhận ra nhiều yếu tố khác nhau có thể làm tăng tính dễ bị tổn thương của trẻ em. Hơn nữa, có một số biện pháp nhất định có thể được thực hiện để bảo vệ thế hệ con cháu của bạn khỏi những nguy cơ của Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

 

1. Nguyên do gây đột tử ở trẻ nhỏCác nguyên tố về thể chất và môi trường, chất lượng giấc ngủ có thể khiến trẻ nhỏ dễ bị SIDS hơn. Những nguyên tố này khác nhau ở từng trẻ. Cụ thể:

Các nhân tố thể chất liên quan đến đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS) bao gồm:

– Khuyết tật não bộ. Một số trẻ sơ sinh được sinh ra với các vấn đề khiến chúng có nhiều khả năng tử vong vì SIDS. Ở nhiều trẻ này, phần não kiểm soát hơi thở và cảm giác ngủ chưa đủ trưởng thành để hoạt động thường ngày.

– Cân nặng khi sinh thấp. Sinh non hoặc sinh nhiều làm tăng khả năng não của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn, bởi vậy trẻ có ít khả năng kiểm soát các quá trình tự động như nhịp thở và nhịp tim.

– Bệnh về đường hô hấp. Nhiều trẻ sơ sinh đột tử khi bị cảm lạnh, có thể do vấn đề hô hấp của bé có vấn đề.

hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh


– Môi trường ngủ: Môi trường ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé và làm tăng nguy cơ bị đột tử như:

+ Nằm sấp hoặc nằm nghiêng: Trẻ nằm ở những phong thái này để ngủ có thể khó thở hơn trẻ nằm ngửa.

+ Ngủ trên bề mặt mềm mại: Nằm úp mặt trên chăn bông, nệm mềm hoặc giường nước có thể làm tắc đường thở của trẻ lọt lòng.

+ Ngủ chung giường: Trẻ ngủ cùng phòng với cha mẹ, anh chị em hoặc vật nuôi dễ bị SIDS hơn.

– Quá nhiệt. Mặc quá ấm khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ SIDS ở trẻ.

Xem ngay:  Cha mẹ phải làm gì khi con nhỏ bị sổ mũi dai dẳng?

 


>>> Có thể bạn quan tâm:

https://dochoighephinh.com/giai-dap-toan-bo-cac-thac-mac-ve-chiec-goi-chong-trao-nguoc-cho-tre-so-sinh/2. nhân tố làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ


Mặc dù hội chứng đột tử ở trẻ lọt lòng có thể tấn công bất kỳ trẻ sơ sinh nào, nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được một số nhân tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ, bao gồm:

– Giới tính: Các bé trai có nguy cơ tử vong vì SIDS cao hơn so với các bé gái

– Tuổi: Trẻ lọt lòng dễ bị tổn thương nhất trong khoảng Thời gian từ tháng thứ hai đến tháng thứ tư.

– Di truyền: Trẻ lọt lòng có anh chị em hoặc anh chị em họ bị SIDS có nguy cơ bị đột tử cao hơn.

– Hút thuốc lá tiêu cực. Trẻ sơ sinh sống với người hút thuốc có nguy cơ mắc SIDS cao hơn.

– Sinh non. Việc sinh sớm và nhẹ cân đều làm tăng khả năng bị SIDS của bé.

hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, nếu trong thời kỳ mang thai, người mẹ dưới 20 tuổi, hút thuốc lá, dùng ma túy hoặc rượu, coi sóc trước khi sinh không đầy đủ cũng sẽ làm tăng nguy cơ con sau khi sinh sẽ bị đột tử.


3. Cách ngừa đột tử ở trẻ nhỏKhông có cách phòng ngừa hoàn toàn chứng đột tử ở trẻ. Tuy nhiên, bác mẹ có thể làm giảm nguy cơ, bảo vệ con bằng một số biện pháp như:

– Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ: Trẻ có nguy cơ bị đột tử cao hơn khi nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Thay vào đó, ba má nên để con nằm ngửa, kê gối vừa đủ.

– bảo đảm không gian ngủ: Để tránh bị ngạt thở hãy luôn đặt trẻ nằm ngủ trên nệm hoặc bề mặt cứng trong nôi hoặc cũi. Khi ngủ không đặt chăn, mền, gối, da cừu, đồ chơi nhồi bông gần bé.

– Không hút thuốc khi có em bé: Khói thuốc lá là một trong những nhân tố làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ. Vì vậy, khi có bé cha mẹ không nên hút thuốc, nên nhắc nhở mọi người nếu như có hành động hút thuốc.

– Giữ cho bé không bị quá nóng: Khi ngủ, ba má nên mặc áo xống mỏng nhẹ và giữ nhiệt độ phòng ở mức hợp. Nếu lo bé bị lạnh, mọi người có thể dùng một chiếc bao ngủ dành cho bé.

hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

– Cho trẻ ngủ cùng phòng nhưng khác giường, đặc biệt không nên cho trẻ ngủ cùng em bé khác. bác mẹ có thể đặt con ngủ ở cũi, thẳng tuột theo dõi tình trạng của con.

– Nên cho trẻ bú sữa mẹ. Các chuyên gia khuyến cáo, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của trẻ lọt lòng. nên, các mẹ nên cố gắng cho con dùng sữa mẹ là cốt tử, có thể phối hợp thêm sữa công thức để tăng cường sự phát triển cho con.

– Cân nhắc sử dụng vú giả để đưa con vào giấc ngủ, điều này cũng giúp giảm nguy cơ bị SIDS. Tuy nhiên, chỉ nên dùng vú giả khi con đã được 3-4 tuần tuổi. Nếu con không thích dùng vú giả không nên gượng ép. Đặc biệt, khi con đã ngủ và rơi núm vú giả ra ngoài, không nên đặt lại miệng của bé.

– Chủng ngừa cho trẻ em: Bằng chứng cho thấy trẻ lọt lòng đã được chủng ngừa theo khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và CDC có nguy cơ SIDS giảm 50% so với những trẻ không được chủng ngừa đầy đủ.

Có thể nói, tình trạng đột tử ở trẻ nhỏ có thể gặp ở bất kỳ trường hợp nào. dù rằng chẳng thể đề phòng hoàn toàn nhưng bảo đảm môi trường và chất lượng giấc ngủ cho con có thể làm giảm nguy cơ bị SIDS.


>>> Chi tiết tại:

https://dochoighephinh.com/phong-tranh-dot-tu-o-tre-so-sinh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *