Tại sao đàn ông bị hói đầu?

tại sao đàn ông hói đầu
May 24, 2023 0 Comments

Theo chuyên môn của bác sĩ da liễu nổi tiếng, yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc rụng tóc và hói đầu ở nam giới, đặc biệt là những người ở độ tuổi đôi mươi trở lên.

Anh T.T.T. 26 tuổi, ở Hà Nội đến bệnh viện da liễu thăm khám trong tình trạng tóc rụng nhiều, yếu. Qua thăm khám anh T. cho biết gia đình có bố đẻ bị hói đầu. Cách đây 3 năm tóc anh bắt đầu rụng, kích tấc chỉ bằng đồng xu ở đỉnh đầu và hai bên kim ô. Sau khi hôn phối thì tình trạng tóc rụng càng nặng hơn, do sức ép cuộc sống anh T. còn thẳng mất ngủ, quan hệ vợ chồng không còn như xưa, bản thân cảm thấy rất bất lực.

6 tháng gần đây tóc rụng theo mảng càng nhiều, ngày nay diện tích tóc rụng đã to bằng miệng bát ăn cơm, phần tóc xung quanh chỗ rụng rất yếu, trong khi lông ngực, tay, chân của anh rất rậm rì. Anh T. lo âu hormone nam tính của mình có vấn đề.

Theo Thạc sĩ, thầy thuốc CKII Nguyễn Tiến Thành – Thành viên Hội Da liễu Trung ương, với nam giới, đặc biệt với người khoảng 20 tuổi, duyên do gây rụng tóc, hói đầu cốt tử do di truyền.

“Nếu gia đình có ông bà, bố mẹ bị rụng tóc thì nguy cơ con trai bị rụng tóc khá cao, có thể gấp đôi người thông thường. ngoại giả còn những nhân tố khác như chế độ sinh hoạt, các chất kích thích, thuốc lá… cũng xúc tiến nhanh quá trình hói đầu ở nam giới“, bác sĩ Thành cho hay.

Rụng tóc không can dự đến vấn đề yếu sinh lý. (Ảnh minh hoạ)

Xem ngay:  Đi khám mắt định kỳ cho con, có nên hay không?

Vị chuyên gia cho biết thêm ngoài gene di truyền, testosterone là nhân tố can dự chặt tới rụng tóc, hói đầu ở nam giới. Đó cũng là nguyên do khiến không chỉ anh T. mà tuốt nhiều nam giới khi bị hói đầu đều băn khoăn về sinh lý nam giới.

Trước khi đến thăm khám anh T. cũng như nhiều bệnh nhân khác đã tự mua thuốc trôi nổi trên mạng để điều trị, có người còn đi khám cả nam khoa, thẩm tra testosterone vì nghi bị rối loạn nội tiết tố nhưng tình hình tóc không cải thiện.

Dấu hiệu của rụng tóc ở nam giới có thể xuất hiện ở thời kỳ thiếu niên, từ 20 – 25 tuổi, thời khắc này nội tiết tố sinh dục nam đạt ngưỡng cao nhất, nam giới sẽ có các thể hiện ban sơ mạnh mẽ hơn của rụng tóc, hói đầu.

“Về cơ bản chưa ghi nhận mối liên tưởng giữa hói đầu với tình trạng yếu sinh lý của nam giới”, bác sĩ Thành nói và cho biết thậm chí các bác sĩ còn ghi nhận những trường hợp hói đầu nhưng khả năng sinh lý mạnh mẽ hơn. Một số quý ông có biểu thị nội tiết tố nam rõ ràng như rậm râu, mọc lông nhiều nơi trên thân thể như ngực, tay, chân, đặc biệt là tăng tiết tuyến bã như da đầu bóng, tiết nhiều dầu lại có thể hiện rụng tóc kiểu hói sớm hơn nam giới khác.

Xem ngay:  Sữa tươi trân châu đường đen chứa bao nhiêu calo?

Cũng theo bác sĩ Tiến Thành, rụng tóc ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ nên nhiều người đã bỏ ra số tiền lớn và thời gian dài để áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, có người thành công nhưng cũng có người không, khiến cho tình trạng rụng tóc, hói đầu ngày một tệ hơn.

bác sĩ Nguyễn Tiến Thành thăm khám cho bệnh nhân bị rụng tóc. ( Ảnh minh hoạ)

Hiện có rất nhiều phương pháp có thể điều trị được tình trạng rụng tóc, hói đầu, bao gồm từ thuốc uống đến thuốc thoa, cùng các liệu pháp điều trị liệu trình điều trị thẩm mỹ để kích thích nuôi dưỡng các nang tóc hoặc có thể áp dụng các biện pháp phẫu thuật như cấy tóc.

Tuy nhiên hiệu quả điều trị còn tùy thuộc vào tình trạng hói đầu của bệnh nhân, trình độ chuyên môn và tay nghề của các bác sĩ. Do đó người bị rụng tóc, hói đầu cần đến các cơ sở uy tín để được tham vấn và điều trị để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tùy thuộc vào phương pháp điều trị áp dụng, duyên do và chừng độ hói đầu của mỗi cá nhân mà hiệu quả điều trị cũng như thời kì sẽ thay đổi. Thường các vấn đề can dự đến tóc thì thời gian điều trị sẽ có thể kéo dài lên đến một đôi tháng, chứ không thể nào mong có kết quả trong vài ngày”, bác sĩ Tiến Thành lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *