Ăn hạt có giúp cải thiện chất lượng tinh trùng không?

đàn ông ăn hạt sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng
December 12, 2022 0 Comments

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bổ sung quả óc chó có thể cải thiện đáng kể chất lượng và chức năng của tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh.


Trái ngược với những phát hiện trước đây, một nghiên cứu khác trên một nhóm nam giới được chẩn đoán có vấn đề về khả năng sinh sản cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa hàng ngày không có lợi cho sức khỏe tinh trùng.
Nghiên cứu được trình bày vào tuần trước tại hội nghị của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu (ESHRE) ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha.
Tiến sĩ Albert Salas-Huetos của Đại học Rovira i Virgil ở Reus, Tây Ban Nha, đã chỉ ra rằng ăn hỗn hợp hạnh nhân, quả phỉ và quả óc chó mỗi ngày cùng với chế độ ăn phương Tây có thể giúp nam giới tăng 16% số lượng tinh trùng, cải thiện sức sống, tính di động, hình dạng và kích thước của chúng.

Theo ông, còn quá sớm để nói liệu đàn ông muốn có con có nên bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn hay không. “Nhưng có những dấu hiệu cho thấy việc thay đổi lối sống sang chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng cường khả năng sinh sản, và các loại hạt là thành phần chính của dạng thực đơn Địa Trung Hải này”.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng loại hạt này là nguồn dinh dưỡng tự nhiên bao gồm kẽm, selen, omega-3 và axit folic giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng.

Xem ngay:  22 tác dụng của Quả Bầu – dinh dưỡng, trị bệnh và lưu ý

Trong một nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng hạt quả khô quốc tế (INC), Tiến sĩ Albert Salas-Huetos và các đồng nghiệp của ông đã chia 119 người đàn ông khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 35 thành hai nhóm, một nhóm được yêu cầu ăn 60 gram hạnh nhân, quả phỉ và quả óc chó mỗi người mỗi ngày trong 14 tuần liên tiếp.
Nhóm này không chỉ cho thấy sự cải thiện các thông số của tinh trùng liên quan đến khả năng sinh sản mà còn làm giảm đáng kể mức độ phân mảnh DNA của tinh trùng. Tất cả những đặc điểm này đều liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Salas-Huetos thừa nhận rằng nghiên cứu chỉ được thực hiện trên một nhóm nam giới khỏe mạnh, vì vậy kết quả có thể không giống nhau đối với nam giới nói chung.

Giáo sư Allan Pacey của Đại học Sheffield, người không tham gia nghiên cứu, cho biết điểm mạnh của nghiên cứu là thiết kế ngẫu nhiên có kiểm soát. Tuy nhiên, ông lưu ý và chỉ ra những “điểm mù”.
“Tôi nghĩ nếu bạn được xếp ngẫu nhiên vào một nhóm quả hạch, bạn sẽ biết,” anh nói. “Có nhiều yếu tố gây nhiễu có thể len ​​lỏi vào phương trình, vì vậy những người đàn ông biết họ thuộc nhóm ăn hạt cũng có thể đang thay đổi các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ.”
Một nghiên cứu khác được thực hiện ở Mỹ với 17 nam giới được chẩn đoán mắc chứng vô sinh. Điều này cho thấy ở nam giới, việc bổ sung chất chống oxy hóa hàng ngày không ảnh hưởng đến nồng độ, khả năng vận động hoặc hình thái của tinh trùng hoặc sự phân mảnh DNA sau đó.
Các tác giả nghiên cứu đã đồng ý rằng các bài báo trước cho thấy tác dụng có lợi của chất chống oxy hóa đối với chất lượng tinh trùng có thể bị hạn chế bởi số lượng nhỏ và sự đa dạng của dân số bệnh nhân và các yếu tố khác. Nhà nghiên cứu Anne Steiner của Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill cho biết: “Kết quả không ủng hộ việc sử dụng liệu pháp chống oxy hóa theo kinh nghiệm trước đây đối với vô sinh nam ở các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai tự nhiên”.

Xem ngay:  Sán Lợn do đâu? triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *