Cách giải quyết khi con bị ghiền điện thoại

June 13, 2023 0 Comments

Màu nhan sắc mắt trên điện thoại có thể khiến con nít đích thực thích. Đôi khi con bạn buồn bã hoặc buồn chán, bạn có thể đưa điện thoại cho chúng để chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng điều quan trọng là không để chúng sử dụng nó quá nhiều vì điều đó tốt hơn cho trí tuệ và các kỹ năng tầng lớp của chúng.

 

Bé nghĩ gì khi nói “Con muốn điện thoại của bố mẹ”?Trong cuốn sách What’s my child thinking? (Con đang nghĩ gì – Tâm lý học con nít thực hiện cho ba má hiện đại), tác giả Tanith Carey đã san sẻ tình huống thường gặp trong mọi gia đình có con nhỏ. Khi bạn đang đợi ăn trưa tại một quán cà phê, con bất ngờ xin chơi điện thoại, bé bắt đầu khóc thét, ăn vạ, thậm chí là tỏ ra bực bội nếu không được cha mẹ đáp ứng tức khắc.

Bé nói: “Con muốn điện thoại của bố”: Dù ngay lúc này bạn có đang dùng điện thoại hay không thì con bạn vẫn sẽ nhận thấy rằng người lớn cứ phải hội tụ vào các thiết bị điện tử và bé cũng muốn giống như bạn. Trong mắt con, điện thoại là món đồ chơi công nghệ cao, tối tân. Nếu được phép chơi với điện thoại bé sẽ bắt đầu xoành xoạch coi nó như một vật cấp thiết để giải khuây.

Bạn có thể nghĩ: “Điện thoại của mình sẽ khiến con bận rộn cho đến khi đồ ăn được bưng lên. Nếu mình không đưa con lại ăn vạ”: Nhượng bộ con thì dễ dàng hơn là đối mặt với một cơn ăn vạ. Bạn cũng có thể coi đây là nhịp để dành thời kì cho bản thân hoặc nghĩ rằng một vận dụng học tập sẽ rất tốt cho con. Nhưng việc giao điện thoại cho bé có nghĩa khiến bé hiểu rằng các tiện ích trong điện thoại xăm hơn người thật và bạn thà để con chơi điện thoại còn hơn là dành thời kì quan hoài trò chuyện với con.

Con đang nghĩ gì? Trong trường hợp này, thường ngày, trẻ nhỏ sẽ nghĩ: “Thật thúc khi chơi điện thoại của bố. Mình thích hình ảnh trên đó. Màu sắc tươi sáng và đồ họa trên điện thoại thay đổi theo từng cú chạm nhẹ kích hoạt đường dẫn tới hệ thống mường tưởng trong não bộ của con. Kiểu phản hồi ngay lập tức khiến trẻ thích chơi trên điện thoại hơn là tương tác trong thế giới thực.

Xem ngay:  Cách nhận biết thịt bò, thịt lợn có giun sán

>>> Có thể bạn quan tâm:

https://tin24hhomnay.com/bi-quyet-chon-quan-ao-tre-so-sinh-mua-he-cuc-chuan-me-da-biet/

Nhưng trong thời đoạn não bộ của trẻ phát triển nhanh chóng, hãy để nó phát triển bằng cách tương tác với con người chứ không phải với các thiết bị màn hình.
cách giải quyết tình huống khi trẻ con ghiền điện thoại
Ảnh minh họa.


bác mẹ khéo nên phản ứng thế nào?Ngay lúc đó:

1. Để điện thoại ở nơi khuất tầm nhìn: Hãy dùng điện thoại theo cách lành mạnh và hạn chế thẩm tra mạng xã hội cũng như các cuộc nói chuyện qua điện thoại khi bạn ở cùng con để làm gương cho con. Bộ não của con trẻ vẫn còn trong thời đoạn học tốt nhất duyệt y những tương tác trực tiếp.

2. Nói không: Hãy đưa ra quy định rõ ràng dù rằng điện thoại có vẻ hiệu nghiệm như một phép màu khi nó có thể làm dịu cơn tức giận của một đứa trẻ khó tính khó nết nhưng thiết lập ranh giới rõ ràng về việc dùng các thiết bị màn hình càng sớm càng tốt là điều mà bạn nên tuân thủ.

3. Sống trong ngày nay: Con bạn đang trải qua quá trình phát triển nhận thức mạnh mẽ, vì thế hãy cho trẻ thấy xung quanh bạn có rất nhiều điều để khám phá và trao đổi. Thay vì cho phép bé dùng thiết bị điện tử một mình, hãy nói chuyện hoặc chơi trò chơi cùng bé, đây là những cách quan trọng giúp bé thực hành kĩ năng tiếng nói và vận động tinh/ thô đang phát triển của mình.

Về lâu dài:

1. Không cho phép điện thoại trở thành đồ chơi của con: Nếu bạn mặc định đưa điện thoại cho con làm đồ chơi của con khi buồn chán, con sẽ không học cách tự dùng các nguồn lực của bản thân chẳng hạn như dùng trí hình dung hoặc tò mò khám phá môi trường xung quanh.

2. Đừng tin rằng điện thoại sẽ làm cho con bạn sáng dạ hơn: Không có bằng cớ cho thấy có một vận dụng điện thoại giúp cải thiện khả năng nhận thức của trẻ ở độ tuổi này, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc không tương tác và kết nối với người lớn ở giai đoạn 2, 3 tuổi sẽ góp phần gây chậm phát triển ngôn ngữ cũng như phát triển từng lớp ở trẻ nhỏ.


>>> Chi tiết tại:

https://tinnhanhthethao24h.com/cach-giai-quyet-khi-con-bi-ghien-dien-thoai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *