Mang thai đi bộ nhiều có tốt không?

bà bầu có nên đi bộ nhiều hay không
May 26, 2023 0 Comments

Đi bộ thường xuyên khi mang thai có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt nếu cả mẹ và thai nhi đều có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa trong mỗi tam cá nguyệt, bạn nên nhờ bác sĩ sản khoa hướng dẫn khi khám định kỳ.

Những nữ giới có thai kỳ nguy cơ thấp được khuyến khích hoạt động thể chất 150 phút mỗi tuần. Nên tập những bài thể dục nhịp độ vừa phải như đi bộ. Đi bộ vừa phải không gây ra đẻ non, đẻ con nhẹ cân hoặc sẩy thai.

nữ giới có thai được khuyến cáo nên đi bộ mỗi ngày 30 phút hoặc 15 phút hai lần/ngày với 5 ngày mỗi tuần.

Lợi ích của việc đi bộ khi mang thai

Phụ nữ có thai được khuyến cáo nên đi bộ mỗi ngày 30 phút hoặc 15 phút 2 lần/ngày với năm ngày mỗi tuần. Việc mang thai đi bộ sẽ giúp bà bầu rất nhiều, đó là: Giảm nguy cơ tiền sản giật, giảm đau lưng, giảm táo bón, giúp kiểm soát được cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ…

mặc dầu tập thể dục vừa phải là an toàn và có lợi trong thai kỳ. Tuy vậy bạn chớ nên tham, nên điều chỉnh bài tập, thời gian, hình thức đi bộ sao cho thích hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Việc đi bộ trong 12 tuần đầu thai kỳ phụ thuộc vào nếp tập tành của bạn trước khi mang thai. Sau đó, bạn có thể tăng dần thời gian và tốc độ. Đi bộ trong một khoảng thời kì dài có thể gây ra mỏi mệt và đau nhức thân thể. Việc đi bộ quá nhiều lúc mang thai là không cần thiết.

Để đi bộ hiệu quả hơn khi mang thai

Để bảo đảm an toàn và gìn giữ sức khỏe, bạn có thể thực hành các biện pháp dự phòng sau:

  • Chọn lựa giầy, dép thích hợp: Hãy chọn một đôi giày thoải mái, có kích tấc vừa chân, có độ bám tốt . Bạn cũng có thể dán thêm miếng dán gót giày để chống sốc tốt hơn.
  • Sử dụng kem chống nắng: Việc tiếp xúc với ánh nắng quạ có thể tăng tình trạng nám da nên hãy Sử dụng kem chống nắng SPF 30 trở lên khi đi bộ ngoài trời.
  • Bù nước cho thân thể: Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể mang theo một chai nước. Uống nước mát có thể giúp bạn sảng khoái hơn trong quá trình tập dượt và đề phòng tình trạng mất nước.
  • Ăn nhẹ trước khi đi bộ: Một bữa ăn nhẹ trước khi đi bộ 30 phút giúp bạn đủ năng lượng để luyện tập. Bạn có thể ăn chuối, táo, bơ đậu phộng, bánh gạo hoặc sinh tố, nhưng đừng ăn quá nhiều.
  • Chọn địa điểm hợp: Tùy vào điều kiện thời tiế, hoàn cảnh sống mà bạn chọn đi bộ trong nhà hoặc ngoài trời. Khi đi bộ vào mùa đông, bạn cần để ý mặc áo ấm. Trong quá trình đi bộ có thể gây nên cảm giác nóng và đổ mồ hôi, nhưng bạn không nên cởi áo ra ngay vì nó có thể khiến bạn bị cảm lạnh. Bạn nên cởi bớt áo sau khi về nhà hoặc nơi kín gió.


Đi bộ đem lại một số ích cho cả mẹ và thai nhi. Hoạt động này có thể giúp thai phụ ngăn ngừa tăng cân quá mức, tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ.

Những lưu ý về đi bộ khi mang thai

Nếu thấy các dấu hiệu dưới đây, bạn nên hạn chế thậm chí dừng hẳn việc đi bộ.

  • kiệt lực; khó thở; đau mỏi người, thuộc hạ, các khớp.
  • Đau dữ dội ở vùng bụng hoặc vùng xương chậu
  • Cơn co tử cung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *