Ăn gạo lứt muốn mè có tác dụng gì?

gạo lứt muối mè
May 22, 2023 0 Comments

Chế độ ăn uống thực dưỡng Ohsawa, thường được gọi là thực dưỡng, là một lối sống bao hàm sự điều độ và phù hợp với nhịp điệu tự nhiên của cơ thể. Các tín đồ của nó ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nhai kỹ, chú ý lắng nghe nhu cầu cơ thể, hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì sức khỏe tinh thần. Cách tiếp cận toàn diện như vậy đối với sức khỏe vừa tinh tế vừa hấp dẫn.

Những người tuân thủ chế độ ăn uống thực dưỡng thường dựa vào ngũ cốc làm nguồn thực phẩm chính của họ. Tại Việt Nam, chế độ gạo lứt – muối mè là một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn bởi chất lượng vượt trội và phù hợp với sở thích ẩm thực địa phương.

1. Một số lợi. sức khỏe của chế độ ăn gạo lứt muối mè

Những người áp dụng chế độ ăn thực dưỡng thường dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và đậu, nấm…. Đây đều là những loại thực phẩm lành mạnh, ít chất béo, giàu chất xơ, đặc biệt nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…

Chế độ ăn gạo lứt muối mè bao gồm cơm nấu gạo lứt và vừng rang giã muối. Nhiều người cũng tin rằng chế độ ăn thực dưỡng trong đó có ăn kiêng gạo lứt muối mè có thể giúp phòng tránh hoặc chữa khỏi một số bệnh ung thư nhất thiết.
gạo lứt muối mè
Chế độ ăn gạo lứt muối mè là phương pháp ăn uống dựa hoàn toàn và thức ăn đến thực từ vật mà chúng ta vẫn xem là ăn chay.

Xem ngay:  Chim bồ câu bổ hơn thịt gà hay không?

Về dinh dưỡng, gạo lứt và mè là 2 loại thực phẩm rất tốt vì chứa nhiều chất dinh dưỡng: đạm thực vật, vitamin nhóm B, canxi, chất xơ… Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt chỉ bỏ đi lớp trấu ngoài cùng, lớp cám của gạo lứt chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B nên từ đó có thể giúp cải thiện mỡ máu, cân nặng, đường huyết…

2. Những ngộ nhận về chế độ ăn gạo lứt muối mè

Xét về thực chất thì phương thức ăn chay khá tốt, nó chỉ trở thành bị động khi chúng ta thực hiện một cách mù quáng. Có một điều đáng quan ngại là nhiều người theo chế độ ăn thuần thực vật lại không hiểu mục đích sâu xa của việc ăn chay, dẫn đến sức khỏe không đảm bảo, dễ mắc bệnh tật, thiếu vi chất.

Gạo lứt, muối mè là nguồn thực phẩm tốt nhưng không tốt đến mức “siêu việt” như những lời đồn thổi. Khi thực hành theo chế độ ăn thực dưỡng, nếu ứng dụng khéo léo sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch, gout…. nhưng nếu ăn kéo dài mà không kết hợp các thực phẩm khác sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng và vi chất.

Phương pháp ăn chay này khá tương đồng với quan điểm dinh dưỡng thăng bằng ở đặc điểm ăn nhiều rau, trái cây, các loại đạm thực vật, ưu tiên ăn các loại hạt… Nếu được thực hiện đúng cách, phương thức này mang lại rất nhiều giá trị như giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ đái tháo đường, giảm nguy cơ ung thư và một số bệnh kinh niên khác…

Xem ngay:  Cách nấu món bánh canh cá lóc chuẩn vị Quảng Bình

Nhưng đây chưa phải là phương pháp dinh dưỡng tối ưu, đây mới chỉ là phương pháp tốt, bởi phương pháp này còn tiềm ẩn một số hạn chế như việc thiếu sự có mặt của đạm động vật sẽ thiếu đi nguồn đạm có giá trị sinh vật học cao vốn rất quan trọng cho trẻ nít, người bệnh, người cao tuổi. Bên cạnh đó, ăn chay theo phương thức này cũng làm thiếu một số loại vitamin, khoáng chất hoặc tiếp thụ chúng ở mức thấp hơn so với ăn “mặn” đặc biệt là vitamin B12.

Nếu vận dụng phương pháp này trong một thời gian dài có thể dẫn đến rối loạn biểu đồ dinh dưỡng và suy yếu sức đề kháng vì chỉ ăn gạo lứt muối mè khiến cơ thể thiếu chất đạm và chất béonên, thay vì nghĩ suy làm sao để thải độc thì chúng ta hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm cả động vật và thực vật, ưu tiên thịt trắng, tăng cường nhiều rau xanh, trái cây. Bớt chiên, nướng thực phẩm, hạn chế tối đa đường tinh luyện và các thực phẩm chế biến sẵn và các lối sống lành mạnh khác. Việc duy trì chế độ ăn “khắc khổ” như gạo lứt muối mè, thậm chí là nhịn ăn chỉ làm cơ thể thiếu chất và làm sức khỏe trở nên bợt hơn mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *