Nhóm thực phẩm có gây nguy cơ mắc bệnh ung thư

nhóm thực phẩm có nguy cơ gây ung thư
May 19, 2023 0 Comments

Theo hiểu biết sâu sắc của các chuyên gia uyên bác, chế độ ăn uống của một cá nhân là bức chân dung phản ánh sức khỏe của họ, và dinh dưỡng không đầy đủ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các loại bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Sẽ là khôn ngoan nếu bạn hạn chế tiêu thụ bất kỳ loại nào trong số năm loại thực phẩm này, vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn nếu ăn quá nhiều.

5 nhóm thực phẩm gây nguy cơ ung thư, nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày - 1

Những nhóm thực phẩm gây nguy cơ ung thư

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn Sohu điểm danh 5 loại thực phẩm gây nguy cơ ung thư:

Đồ chiên rán

Món chiên rán bên ngoài giòn rụm, bên trong lại nóng mềm, quyến rũ nên được nhiều người đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, sau khi chiên ở nhiệt độ cao thì nó sẽ dễ chuyển hóa thành thức ăn có hàm lượng chất béo cao, từ đó dễ làm sản sinh chất gây ung thư.

Đồ hun khói

Mặc dù thực phẩm hun khói rất ngon nhưng vì là đồ để lâu ngày nên dễ chứa nhiều chất bảo quản. Trong quá trình nấu nung cũng dễ sản sinh ra nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư mà bạn nên để ý.

Đồ muối chua

Trong đồ muối chua thường chứa nhiều nitrit, việc ăn vào cơ thể có thể gây ung thư bao tử. Bên cạnh đó, nếu ăn đồ muối chua còn dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và gây ra các tai biến về tim mạch, huyết quản não.

Xem ngay:  Gan nhiễm mỡ do đâu? triệu chứng, cách điều trị và lưu ý

Thực phẩm bị mốc

Nhiều gia đình vì tiếc rẻ đồ ăn đã có hiện tượng mốc mà thường cắt bỏ đi phần mốc rồi tiếp chuyện dùng phần còn lại. Nhưng khi đồ ăn bị mốc thì chúng lại sản sinh lượng độc tố aflatoxin. Đây là loại chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và ung thư tuyến tụy. Do đó, nếu đã thấy thực phẩm hiện tượng mốc thì bạn nên vứt bỏ ngay.

Đồ ăn để quá 24 giờ

Đừng nấu quá nhiều đồ ăn rồi để lưu cữu nhiều ngày trong tủ lạnh. Thức ăn thừa không nên để lâu quá 24 giờ vì chúng dễ sản sinh nhiều nitrit, có thể gây ung thư bao tử.

Trả lời báo Vietnamnet, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Trang, đảm đang khoa Dinh Dưỡng Tiết Chế, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, tình trạng sức khỏe hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Nếu ăn uống ít muối, đường sức khỏe sẽ tốt hơn. Các thực phẩm giàu omega-3, nhiều rau xanh, trái cây cũng giúp bạn giảm 30% nguy cơ bệnh tim mạch. Các chế độ ăn bằng các thực phẩm giàu chất xơ, chất béo không bão hòa giúp bạn ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Với bệnh ung thư, theo thầy thuốc Trang chế độ ăn không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư.

ngoại giả thầy thuốc Trang cũng khuyến cáo người nội trợ cũng cần lưu ý khi lựa chọn chất phụ gia tăng màu sắc, độ bền của thực phẩm. Các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe như các loại màu thực phẩm vàng chanh (số 65), màu vàng cam (số 6), màu đỏ (số 3 và số 40). Hiện cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu, hay FDA Hoa Kỳ đều khuyến cáo sử dụng phụ gia đúng liều lượng, hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn để giảm nguy cơ.

Xem ngay:  Tiếp xúc với chất độc trong môi trường có thể dẫn đến sinh non

Để hạn chế các nhân tố xấu thực từ phẩm lên hệ gene, kích thích bệnh tật phát triển, thầy thuốc Trang khuyến cáo thêm người dân cần tăng cường tập tành thể dục, thể thao, ngủ đủ giấc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *